Tình trạng ngồi ghế đá công viên phải trả tiền

Xử lý vi phạm ngồi ghế đá công viên trả tiền

Ghế đá sở hữu rất nhiều công dụng và ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta. Một trong các công dụng lớn nhất của chúng chính là dùng để mọi người ngồi nghĩ ngơi, thư giãn và trò chuyện sau giờ làm việc căng thẳng. Những hình ảnh đó thường được nhìn thấy trong các công viên, các bờ hồ ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.

Nhưng hiện nay, thực trạng chiếm dụng ghế đá công viên để làm nơi buôn bán diễn ra ngày càng nhiều và trở thành nỗi bức xúc của mọi người. Tình trạng này được thấy nhiều tại các công viên lớn, nơi thường có nhiều nhóm, đôi bạn trẻ tập hợp vui chơi cuối tuần.

ghế đá nhà thờ 1

Thực trạng chiếm hữu ghế đá công viên tại nhiều địa phương

Thường thì những người buôn bán vỉa hè đã đánh dấu khu vực ghế đá bằng hình thức là bày sẵn đồ hàng lên chiếc ghế đá. Chẳng hạn như vỏ chai nước lọc, can nước, vỏ quả dừa, thậm chí họ đặt cá ghế nhựa lên ghế đá công viên,…

Bất cứ khoảng không gian nào cũng được họ tận dụng để xếp bàn ghế, bày hàng quán để tranh giành khách. Nếu ai muốn có một chỗ ngồi đàng hoàng để trò chuyện, hóng gió mát từ hồ thì đều phải mua đồ ăn, nước. Ai không mau sẽ bị đối xử bất nhã hoặc bị mắng như đuổi tà.

Chẳng hạn, tại các công viên lớn ở thành phố Hồ Chí Minh HCM như công viên Lê Văn Tám, 23/9, 30/4 có đến vài chục quán trà đá san sát nhau. Họ ngang nhiên chiếm dụng ghế đá để làm nơi buôn bán của mình.

Phải mua nước uống một cách rất ép và buộc trả tiền cho những chỗ công cộng đã khiến không ít người dân tỏ ra bức xúc. Có nhiều bạn trẻ muốn dùng ghế đá công viên thường phải né xa những chiếc ghế nào đã được “chấm” bởi mấy người buôn bán để tránh phiền phức.

Không chỉ thực hiện kinh doanh một cách vô lý trên ghế đá, những hàng quán kiểu này còn chặt chém khách hàng vô tội vạ. Giá cả bán hàng đưa ra thì tùy lúc, tùy từng đối tượng mà ra giá cao gấp 2 đến 3 lần so với giá trị thực tế. Trung bình thì mỗi chai nước suối sẽ có giá từ 10.000 – 15.000đ, trong khi chúng ta đi mua ở quán hàng tạp hóa chỉ có giá 5.000đ.

bàn ghế đá vàng đỏ

Nếu gặp các đôi tình nhân hoặc khách quê vãng lai, tự động mỗi loại nước uống sẽ được nâng giá lên gấp đôi so với những quán nước khác. Nếu như ai gọi đồ uống ít hơn so với số tiền này thì họ sẽ không bán cũng như không cho ngồi ghế đá công viên.

Mặc dù ở nhiều thảm cỏ, vườn hoa, nơi vui chơi nghỉ chân của dân thường có bảng quy định đề rất rõ là “không bán hàng, không kinh doanh dịch vụ” nhưng thực tế thì ghế đá công viên vẫn bị chiếm dụng rất vô lý.

Tuy vậy, nhiều bạn trẻ vẫn chấp nhận bỏ tiền ra mua nước uống để được ngồi ghế đá, thưởng ngoạn cảnh đẹp cũng như có một khoảng không gian riêng để ngồi trò chuyện.

Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay nhưng nó vẫn còn tồn tại một cách rất khó hiểu. Điều này gây bức xúc đối với người dân cũng như nhiều khách du lịch đến thăm quan tại đây.

bàn ghế đá trắng xanh 2 mặt

Cần có biện pháp mạnh để giải quyết tình trạng này

Trên thực tế, các lực lượng công an phường tại nhiều địa phương cũng đã nhiều lần tịch thu hàng quán và xử phạt hành chính đối với các đối tượng ngang nhiên chiếm dụng ghế đá công viên hay những nơi công cộng.

Tuy nhiên, các đối tượng này rất phức tạp và khó xử lý, họ chủ yếu không có công ăn việc làm. Có những trường hợp, công an thu xe hàng hôm trước thì hôm sau họ lại kiếm được xe khác bán.

Chính vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn để dẹp bỏ dứt điểm tình trạng này để đem lại vẻ mỹ quan cho từng địa phương nhé. 

Xem thêm: bàn ghế đá

 

Tin Liên Quan